WOAH cảnh báo ngành chăn nuôi lợn toàn cầu về vắc xin ASF không đạt tiêu chuẩn

Tổ chức Thú y Thế giới (WOAH) đang cảnh báo các cơ quan thú y và ngành chăn nuôi lợn toàn cầu không nên sử dụng vắc xin không tuân thủ và chất lượng kém để phòng bệnh dịch tả lợn châu Phi (ASF).

Trong một tuyên bố đưa ra ngày 18 tháng 10, WOAH nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chỉ sử dụng vắc xin ASF chất lượng cao với hiệu quả và độ an toàn đã được chứng minh, đồng thời phải được đánh giá và phê duyệt theo quy định theo tiêu chuẩn quốc tế của WOAH.

WOAH cho biết: “Cộng đồng nghiên cứu đang nỗ lực phát triển một loại vắc xin hiệu quả và những thông báo gần đây về vắc xin sống cải tiến đang được phê duyệt hoặc thử nghiệm ở một số quốc gia đã làm dấy lên hy vọng về sự sẵn có của các công cụ hiệu quả mới nhằm ngăn chặn dịch ASF”. “Nhiều quốc gia quan tâm đến việc sử dụng những loại vắc xin tiềm năng này để giúp kiểm soát các đợt bùng phát đang diễn ra trên lãnh thổ của họ”.

WOAH cho biết việc sử dụng vắc xin không tuân thủ và chất lượng kém có thể không mang lại bất kỳ sự bảo vệ nào chống lại ASF và có nguy cơ lây lan vi rút vắc xin, dẫn đến bệnh cấp tính hoặc mãn tính. Ngoài ra, các vi-rút vắc-xin này cũng có thể kết hợp lại với các chủng thực địa để tạo ra các chủng mới có thể trốn tránh sự phát hiện và dẫn đến nhiễm ASF cấp tính, mãn tính và dai dẳng ở các trang trại.

Vắc xin ASF đầu tiên trên thế giới đã được Việt Nam cấp phép vào tháng 7, khi hai loại vắc xin được cấp phép sử dụng cho lợn trong nước. Sự chấp thuận được đưa ra sau khi thử nghiệm rộng rãi trên đàn lợn của đất nước. Chính phủ báo cáo vắc xin có hiệu quả 95%. Các loại vắc xin – NAVET-ASFVAC (của Công ty Cổ phần Thú y Quốc gia Navetco) và vắc xin AVAC ASF LIVE (của AVAC) – được các nhà khoa học Hoa Kỳ hợp tác phát triển với hai đối tác thương mại khác nhau tại Việt Nam. Ở một số nước châu Á khác, việc đăng ký vắc xin AVAC đang được tiến hành. Vắc xin thứ ba, vắc xin DACOVAC-ASF2 của Tập đoàn Dabaco, được cho là đang được đánh giá tại Việt Nam.

Tại Philippines, đơn xin nhập khẩu 4 loại vắc xin ASF đang được xem xét. Nguồn tin cho biết, thử nghiệm Giai đoạn 1 đã hoàn thành vào tháng 5 và ba trang trại ở các tỉnh khác nhau đã được chọn làm địa điểm thử nghiệm thực địa Giai đoạn 2. Các nhà chức trách đang chờ tài liệu đầy đủ từ công ty vắc xin thứ hai. Để chấm dứt cuộc chiến kéo dài 4 năm của chính phủ nhằm loại bỏ ASF, chính phủ đã phân bổ 1,5 tỷ PHP (26,4 triệu USD) để tiêm phòng cho đàn lợn trong nước.

Theo Megan Niederwerder, Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin Sức khỏe Lợn, người đã phát biểu gần đây với Feed Strategy, mặc dù việc phát triển các loại vắc xin đang được sử dụng ở Việt Nam là bước đột phá nhưng vẫn còn một số thách thức liên tục đối với loại vắc xin này.

Tiêm chủng không phải là biện pháp can thiệp kiểm soát bệnh độc lập
WOAH cho biết, bất kể hiệu quả của vắc xin là gì, các chương trình tiêm chủng phải được thực hiện như một phần của chiến lược phòng ngừa và kiểm soát toàn diện, bao gồm các biện pháp kiểm soát quan trọng khác như an toàn sinh học nghiêm ngặt, các biện pháp nhập khẩu và kiểm soát di chuyển.

Việc tiêm chủng, nếu được sử dụng, phải được thực hiện theo một chương trình tiêm chủng được thiết kế tốt có tính đến, cùng với các yếu tố khác, dịch tễ học tại địa phương của bệnh, mục tiêu dự kiến ​​của việc tiêm chủng cũng như tính đầy đủ và bền vững của các nguồn lực kỹ thuật, tài chính và nhân lực có liên quan. . Chúng phải luôn bao gồm giám sát và giám sát sau tiêm chủng cũng như chiến lược ngừng tiêm chủng, như đã đề cập trong các tiêu chuẩn quốc tế của WOAH về tiêm chủng (Chương 4.18. của Bộ luật trên mặt đất).

Đang trên đường cấp phép vắc xin ASF
Bị thuyết phục về giá trị gia tăng mà sự công nhận quốc tế đối với vắc xin chất lượng cao, WOAH đang theo dõi tiến trình của một số ứng cử viên vắc xin ASF ở các giai đoạn phát triển khác nhau. Một số quốc gia đã phê duyệt hoặc đang tiến hành thử nghiệm thực địa việc sử dụng các loại vắc xin sống đã được sửa đổi để chống lại kiểu gen ASF II.

Một tiêu chuẩn dự thảo mới về sản xuất vắc xin an toàn và hiệu quả chống lại ASF đã được đề xuất trong báo cáo tháng 9 năm 2023 của Ủy ban Tiêu chuẩn Sinh học WOAH. WOAH kêu gọi các nhà sản xuất vắc xin và các Thành viên xem xét các tiêu chuẩn dự thảo này khi phát triển và đánh giá các ứng cử viên vắc xin ASF để phê duyệt theo quy định và đưa ra nhận xét của họ.

Nguồn: Feed Strategy

Chia sẻ:

Gọi ngay cho chúng tôi
Chat với chúng tôi qua Zalo
Chat ngay với chung tôi để được tư vấn