VÌ SAO BỔ SUNG ENZYME VÀO THỨC ĂN GIÚP CẢI THIỆN LỢI NHUẬN?


Cách đây hơn một thập kỉ, khi enzyme được bổ sung lần đầu tiên vào trong khẩu phần ăn, sự bổ sung này chỉ giới hạn ở việc sử dụng phytase để giảm sự bài tiết phốt pho. Mặc dù việc bổ sung enzyme vào khẩu phần ăn đã được sử dụng trong nhiều năm, nhưng chúng chỉ dừng lại ở bề nổi – như các nghiên cứu về công nghệ enzyme thức ăn chăn nuôi.

Sự hiểu biết nhiều hơn về việc sử dụng enzyme trong khẩu phần ăn xuất hiện vào thời điểm khi nhu cầu protein chất lượng cao tiếp tục tăng trên khắp Bắc Mỹ và toàn cầu. Với những tiến bộ trong quản lý và công nghệ chăn nuôi, và hiện nay động vật được nuôi trong khoảng thời gian tương đối ngắn. Do đó người chăn nuôi cần tối đa hóa thời gian đó một cách hiệu quả để đáp ứng nhu cầu protein tăng lên, bao gồm cả việc tận dụng tối đa lượng thức ăn.
Các nhà sản xuất cần khéo léo hơn trong việc tối ưu hóa chăn nuôi theo cách bền vững – và enzyme mang lại cơ hội để làm điều đó.

Kết hợp sử dụng các nguyên liệu khó tiêu
Khẩu phần ăn cho gia cầm và heo thường bao gồm các nguyên liệu cơ bản dễ tiêu hóa như ngô và khô đậu nành. Một khẩu phần ngô-khô đậu có tỉ lệ tiêu hóa là khoảng 85%, còn lại 15% chưa được tiêu hóa. Ở động vật non, tỷ lệ thức ăn khó tiêu sẽ tăng lên do cơ thể chúng chưa sản xuất đủ lượng enzyme nội sinh để phân giải.

Những nguyên liệu đắt tiền này không những không được tận dụng hết mà còn gây ra những tác động bất lợi cho đường ruột. Các chất dinh dưỡng không được tiêu hóa gây ra kích ứng ruột và tiêu chảy, ảnh hưởng tới sự hấp thu chất dinh dưỡng. Đây là một vấn đề mà các enzyme có thể hỗ trợ để xử lý.

Ngoài ra, các chuyên gia dinh dưỡng ở Bắc Mỹ đang tìm thấy nhiều nguyên liệu có thể thay thế trong thời điểm biến động giá nguyên liệu thô. Điều này cũng tạo ra một thách thức vì những nguyên liệu này có tỷ lệ tiêu hóa thấp và chứa nhiều các yếu tố kháng dưỡng. 

Lợi ích của việc bổ sung enzyme có thể thấy qua những mặt sau:
1. Giảm giá thành thức ăn khi sử dụng ma trận
2. Tăng trưởng hoặc hiệu quả sử dụng thức ăn có thể được cải thiện do giải phóng chất dinh dưỡng, dẫn đến giảm chi phí cho mỗi kg thịt
3. Enzyme cũng có thể đóng một vai trò nào đó trong việc quản lý sức khỏe đường ruột. Khẩu phần ăn nhiều chất xơ không tan làm tăng độ nhớt của ruột và quá trình lên men và có thể gây chết ở động vật. Vi khuẩn gây bệnh cũng có thể phát triển mạnh ở khẩu phần ăn dư thừa nitơ.
Các phương thức hoạt động của enzyme

Dưới đây là đánh giá về cách mà các chuyên gia dinh dưỡng có thể sử dụng 2 loại enzyme để mang lại lợi ích cho vật nuôi và nhà chăn nuôi.
1. Phytase
Cơ chất của phytase là acid phytic, đây là dạng mà phốt pho bị lưu trữ trong các mô thực vật. Acid phytic gây bất lợi cho vật nuôi vì nó liên kết với các khoáng chất và acid amin khiến chúng không còn khả dụng cho động vật. Điều này dẫn tới việc các chất dinh dưỡng có lợi bị đào thải ra ngoài môi trường khiến năng suất giảm sút.
Enzyme phytase đã được bổ sung vào khẩu phần của động vật trong hơn một thập kỷ. Như đã nêu, mục tiêu và cơ chế hoạt động chính của phytase là giảm bài tiết phốt pho, việc sử dụng này sẽ tiết kiệm chi phí trong khẩu phần ăn. Ban đầu, việc tiết kiệm này liên quan đến việc giảm chi phí phốt pho trong khẩu phần, nhưng các chuyên gia dinh dưỡng cũng có thể linh hoạt để giảm lượng khô đậu nành nhờ việc cải thiện khả năng tiêu hóa acid amin. 


2. Protease
Enzyme protease là công nghệ mới nhất – so với các loại enzyme khác, với protein động vật và thực vật là cơ chất của chúng. Chúng phân giải các yếu tố kháng dinh dưỡng liên quan đến các protein khác nhau. Protease cải thiện quá trình tiêu hóa protein và tăng tính khả dụng của acid amin, giúp giải phóng các chất dinh dưỡng có giá trị. Kết quả là cải thiện sự tăng trưởng và năng suất của động vật, giảm thiểu các ảnh hưởng bất lợi do của lượng protein không tiêu hóa được ở phần ruột sau.



Các nguyên liệu thô có tỷ lệ tiêu hóa acid amin thấp bị ảnh hưởng mạnh mẽ nhất bởi các enzyme protease ngoại sinh, đó là lý do tại sao việc sử dụng enzyme protease hiệu quả nhất là khi các nguyên liệu thay thế được sử dụng trong khẩu phần. Protease giúp người chăn nuôi quản lý rủi ro dinh dưỡng liên quan đến chất lượng thức ăn chăn nuôi và cho phép họ sử dụng tốt nhất tất cả các nguyên liệu thức ăn sẵn có.
Protease không bị giới hạn trong khẩu phần ăn với các thành phần thay thế. Động vật ăn khẩu phần cơ bản ngô-khô đậu không thể sử dụng hoàn toàn 100% protein. Do đó, việc bổ sung enzyme protease vào khẩu phần ngô-khô đậu sẽ giúp tăng cường khả năng tiêu hóa acid amin và năng suất vật nuôi.

Việc sử dụng trong tương lai
Lợi ích về việc sử dụng enzyme ngày càng trở nên rõ ràng hơn khi nhiều nghiên cứu được thực hiện. Đối với động vật, các enzyme giúp tối ưu hóa sức khỏe đường ruột, tạo ta sự phát triển đồng đều và tăng cường sức khỏe tổng thể. Đối với nhà chăn nuôi, họ giảm được chi phí thức ăn và cải thiện về lợi nhuận.
Mỗi loại enzyme đều có chức năng cụ thể riêng biệt và do đó không gây trở ngại lẫn nhau. Điểm mấu chốt là việc sử dụng enzyme sẽ tiếp tục phát triển khi chúng ta tìm hiểu thêm về từng công nghệ sản xuất.

Hiện nay TVT Group đã mở bán enzyme Protease,  Phytase đến từ nhà sản xuất vô cùng uy tín, và nổi tiếng trong ngành ….
Hãy liên hệ ngay đến số hotline 0789.935.945 để được tư vấn.

Chia sẻ:

Gọi ngay cho chúng tôi
Chat với chúng tôi qua Zalo
Chat ngay với chung tôi để được tư vấn