Trung Quốc lên kế hoạch mua tích trữ thịt lợn!

Trung Quốc dự kiến mua thịt lợn từ các nhà sản xuất và thương lái địa phương trong thời gian tới.

Trong thông báo đăng tải trên WeChat ngày 24/11, Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc cho biết sẽ cùng các cơ quan liên quan khác thu mua thịt lợn để dự trữ nhằm nâng giá lên mức hợp lý.


Khách hàng chọn thịt lợn tại một khu chợ tại Bắc Kinh (Trung Quốc). Ảnh: Reuters

Cùng ngày, hãng tin Bloomberg (Mỹ) nhận định động thái này của Bắc Kinh nhằm tăng dự trữ quốc gia và nâng giá thịt lợn trong bối cảnh lo ngại về áp lực giảm phát đối với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Tổng cục Thống kê quốc gia Trung Quốc (NBS) ngày 9/11 cho biết chỉ số giá tiêu dùng (CPI) đã giảm 0,2% trong tháng 10 so với cùng kỳ năm trước. Các nhà phân tích của Goldman Sachs nhận định diễn biến này chủ yếu bắt nguồn từ tình trạng giá thực phẩm giảm, đặc biệt là thịt lợn. Mặt hàng thịt lợn tại Trung Quốc đã mất giá trong nhiều tháng và giảm 30% so với một năm trước. Giá thịt lợn đang chịu áp lực do nguồn cung vượt quá nhu cầu.

Trung Quốc đã triển khai hai đợt thu mua thịt lợn dự trữ trong năm nay để cố gắng ổn định thị trường. Giá lợn hơi đã tăng vọt trong tháng 7 sau thông báo trước đó của Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc về việc thu mua thêm. Sau đó, giá mặt hàng này bắt đầu có xu hướng giảm trở lại từ đầu tháng 8.

Hàng triệu người chăn nuôi lợn tại Trung Quốc, cả hộ sản xuất nhỏ và các doanh nghiệp lớn, đang phải vật lộn để kiếm lợi nhuận. Thông thường, tiêu thụ thịt lợn sẽ tăng trong những tháng mùa Đông khi người dân làm thịt ướp muối và chuẩn bị cho Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, xuất hiện lo ngại rằng năm nay nhu cầu có thể giảm so với dự kiến.

Nguồn: Báo Tin tức 

Chia sẻ:

Gọi ngay cho chúng tôi
Chat với chúng tôi qua Zalo
Chat ngay với chung tôi để được tư vấn