TẠI SAO PHẢI THIẾN HEO – CÁCH THIẾN HEO
Tại sao phải thiến heo đực, cái lúc nhỏ nuôi thịt mới cho nhiều lợi?
Heo đã bị thiến thì tính tình trở nên hiền, không phá phách, chạy nhảy mà thụ động, chỉ biết ăn no rồi nằm ngủ nghỉ, nhờ đó mà mau tăng trọng, chóng đem lại mối lợi cho người nuôi, là cách nuôi heo mau lớn.
Heo con thiến vào giai đoạn năm sáu tuần tuổi, vết thương mau lành, lại cho phẩm chất thịt vừa mềm vừa ngon. Ngày nay, không ai thiến heo cái, vì giống heo ngoại nhập lớn con lại mau tăng trọng, chỉ nuôi đến 6 tháng tuổi (trước thời kỳ động dục) đã có trọng lượng khoảng 80kg đúng lứa để xuất chuồng rồi.
Riêng heo cái lai (giữa giống heo ngoại với heo nội địa) chậm lớn, nếu nuôi đến 10 hay 12 tháng tuổi mới bán thịt được thì mức lời không nhiều, vì vậy cần phải thiến để chúng mau tăng trọng và cho nhiều lời.
Cần có những bước chuẩn bị gì trước khi thiến heo?
Để làm theo cách nuôi heo mau lớn, khi thiến heo bạn cần phải sắm sẵn những thứ sau đây:
Dao lưỡi mỏng bén để mổ (sát trùng kỹ)
Vải kẹp bấm (sát trùng kỹ)
Một cái kéo (sát trùng kỹ)
Thuốc trừ ruồi muỗi (Gentamycine)
Thuốc đỏ
Oxy già
Kim chỉ để may vết mổ (sát trùng)
Đó là những dụng cụ cần phải sắm sẵn. Khi thiến, người thiến heo cần rửa tay thật sạch bằng xà bông, và trước đó phải cắt móng tay cho gọn sạch.
Cũng xin được nói thêm là chỉ thiến khi heo ở trong tình trạng sức khoẻ tốt. Không được thiến ngay ngày heo mới được chích các loại thuốc ngừa hoặc mới uống thuốc xổ lãi. Cũng không nên thiến khi heo đang no (cho nhịn đói trước một ngày) hoặc là heo từ xa mới chở đến còn mệt nhọc.
Phương pháp thiến heo đực con như thế nào?
Heo đực con lúc 6 tuần tuổi khoảng 10 đến 12kg nên chỉ cần 2 người: một phụ, một chính chia công việc cho nhau sẽ thiến được dễ dàng:
Người phụ việc hai tay cầm chặt hai chân sau của heo, dốc ngược đầu heo xuống đất, sao cho hai đầu gối vừa vặn kẹp chặt đầu heo cho nó không vùng vẫy. Như vậy là lưng heo hướng về phía bụng người phụ việc, còn bụng heo hướng về phía người thiến.
Người thiến heo được rảnh cả hai tay nên tiến hàng việc thiến như sau:
Dùng dao lam cạo sạch lông ở bìu dái heo.
Dùng xà bông rửa sạch bộ dái heo rồi lau cho khô.
Sát trùng kỹ chỗ định mổ (phía dưới bìu dái, để sau này nước vàng rỉ ra hết không ứ đọng bên trong khiến vết mổ nhiễm trùng và lâu lành).
Dùng ngón trỏ và ngón cái nặn một trong hai dương hạch căng da ra, rồi dùng dao bén rạch thẳng vào dương hạch. Khi dương hạch lòi hẳn ra ngoài thì dùng 2 cái kẹp bấm chặt cuốn dương hạch, vị trí cách nhau độ 5cm. Việc kế tiếp là để cố định chiếc kẹp phía sát mình heo, còn cái kẹp bên ngoài thì xoắn chặt nhiều vòng cho đến khi đứt hẳn. Thế là đã thiến xong một viện. Viên còn lại cũng làm tuần tự theo cách trên.
Sau khi thiến xong, dùng kim chỉ may lại vết mổ, nhưng phải chừa một lỗ nhỏ để nước vàng chảy ra sau này. Sát trùng vết mổ, bôi thuốc đỏ, và sau cùng bôi thuốc trừ ruồi muỗi để ruồi muỗi không bu lại vết mổ làm nhiễm trùng.
Cẩn thận hơn, nên chích thuốc ngừa phong đòn gánh.
Trong thời gian vết mổ chưa lành nên cho heo nằm trên rơm khô sạch, giữ chuồng trại sạch sẽ, và không được tắm.
Cách thiến heo nọc già ra sao?
Heo đã bị thiến thì tính tình trở nên hiền, không phá phách, chạy nhảy mà thụ động, chỉ biết ăn no rồi nằm ngủ nghỉ, nhờ đó mà mau tăng trọng, chóng đem lại mối lợi cho người nuôi, là cách nuôi heo mau lớn.
Heo con thiến vào giai đoạn năm sáu tuần tuổi, vết thương mau lành, lại cho phẩm chất thịt vừa mềm vừa ngon. Ngày nay, không ai thiến heo cái, vì giống heo ngoại nhập lớn con lại mau tăng trọng, chỉ nuôi đến 6 tháng tuổi (trước thời kỳ động dục) đã có trọng lượng khoảng 80kg đúng lứa để xuất chuồng rồi.
Riêng heo cái lai (giữa giống heo ngoại với heo nội địa) chậm lớn, nếu nuôi đến 10 hay 12 tháng tuổi mới bán thịt được thì mức lời không nhiều, vì vậy cần phải thiến để chúng mau tăng trọng và cho nhiều lời.
Cần có những bước chuẩn bị gì trước khi thiến heo?
Để làm theo cách nuôi heo mau lớn, khi thiến heo bạn cần phải sắm sẵn những thứ sau đây:
Dao lưỡi mỏng bén để mổ (sát trùng kỹ)
Vải kẹp bấm (sát trùng kỹ)
Một cái kéo (sát trùng kỹ)
Thuốc trừ ruồi muỗi (Gentamycine)
Thuốc đỏ
Oxy già
Kim chỉ để may vết mổ (sát trùng)
Đó là những dụng cụ cần phải sắm sẵn. Khi thiến, người thiến heo cần rửa tay thật sạch bằng xà bông, và trước đó phải cắt móng tay cho gọn sạch.
Cũng xin được nói thêm là chỉ thiến khi heo ở trong tình trạng sức khoẻ tốt. Không được thiến ngay ngày heo mới được chích các loại thuốc ngừa hoặc mới uống thuốc xổ lãi. Cũng không nên thiến khi heo đang no (cho nhịn đói trước một ngày) hoặc là heo từ xa mới chở đến còn mệt nhọc.
Phương pháp thiến heo đực con như thế nào?
Heo đực con lúc 6 tuần tuổi khoảng 10 đến 12kg nên chỉ cần 2 người: một phụ, một chính chia công việc cho nhau sẽ thiến được dễ dàng:
Người phụ việc hai tay cầm chặt hai chân sau của heo, dốc ngược đầu heo xuống đất, sao cho hai đầu gối vừa vặn kẹp chặt đầu heo cho nó không vùng vẫy. Như vậy là lưng heo hướng về phía bụng người phụ việc, còn bụng heo hướng về phía người thiến.
Người thiến heo được rảnh cả hai tay nên tiến hàng việc thiến như sau:
Dùng dao lam cạo sạch lông ở bìu dái heo.
Dùng xà bông rửa sạch bộ dái heo rồi lau cho khô.
Sát trùng kỹ chỗ định mổ (phía dưới bìu dái, để sau này nước vàng rỉ ra hết không ứ đọng bên trong khiến vết mổ nhiễm trùng và lâu lành).
Dùng ngón trỏ và ngón cái nặn một trong hai dương hạch căng da ra, rồi dùng dao bén rạch thẳng vào dương hạch. Khi dương hạch lòi hẳn ra ngoài thì dùng 2 cái kẹp bấm chặt cuốn dương hạch, vị trí cách nhau độ 5cm. Việc kế tiếp là để cố định chiếc kẹp phía sát mình heo, còn cái kẹp bên ngoài thì xoắn chặt nhiều vòng cho đến khi đứt hẳn. Thế là đã thiến xong một viện. Viên còn lại cũng làm tuần tự theo cách trên.
Sau khi thiến xong, dùng kim chỉ may lại vết mổ, nhưng phải chừa một lỗ nhỏ để nước vàng chảy ra sau này. Sát trùng vết mổ, bôi thuốc đỏ, và sau cùng bôi thuốc trừ ruồi muỗi để ruồi muỗi không bu lại vết mổ làm nhiễm trùng.
Cẩn thận hơn, nên chích thuốc ngừa phong đòn gánh.
Trong thời gian vết mổ chưa lành nên cho heo nằm trên rơm khô sạch, giữ chuồng trại sạch sẽ, và không được tắm.
Cách thiến heo nọc già ra sao?
Heo nọc già khoảng ba bốn năm tuổi có trọng lượng khoảng vài ba trăm ký, nếu không còn khả năng phối giống thì nên thiến trước khi nuôi thịt. Có thiến một thời gian, thịt heo nọc này mới mất được mùi đặc trưng của nó mà người đời gọi là “hôi dái”. Thịt mà hôi như thế này thì dù có bán rẻ cũng không một ai mua.
Do heo có sức vóc to lớn, mạnh khoẻ nên không thể dùng sức người để cầm giữ bằng tay được mà phải vật ngã xuống rồi trói chặt bốn chân lại. Sau đó, còn phải dùng dâu thật chắc treo lên sà nhà miễn sao mình heo hỏng khỏi mặt đất là được. Việc kế tiếp là dùng sức của vài ba người phụ giữ cho heo không vùng vẫy mạnh khiến mọi thao tác của người mổ gặp nhiều khó khăn. Còn cách thiến dương hạch của heo nọc cũng không khác gì với heo đực nhỏ tháng tuổi.
Do heo có sức vóc to lớn, mạnh khoẻ nên không thể dùng sức người để cầm giữ bằng tay được mà phải vật ngã xuống rồi trói chặt bốn chân lại. Sau đó, còn phải dùng dâu thật chắc treo lên sà nhà miễn sao mình heo hỏng khỏi mặt đất là được. Việc kế tiếp là dùng sức của vài ba người phụ giữ cho heo không vùng vẫy mạnh khiến mọi thao tác của người mổ gặp nhiều khó khăn. Còn cách thiến dương hạch của heo nọc cũng không khác gì với heo đực nhỏ tháng tuổi.
Nguồn: Tổng hợp