EnglishVietnamese
Giỏ hàng 0

Giỏ hàng mini

Hiện bạn không có sản phẩm nào trong giỏ hàng.
Vào giỏ hàng

Thời gian đăng: 19-06-2020 06:00 | 147 lượt xemIn bản tin

Năm lời khuyên thiết thực để cải thiện tỷ lệ mang thai của heo nái và heo nái tơ

Brad Schimmer, chuyên gia dịch vụ kỹ thuật của tập đoàn PIC cho biết, tỷ lệ mang thai  là một trong những yếu tố chính thúc đẩy hiểu quả của các trang trại heo. Ông lưu ý có năm yếu then chốt sau để heo đạt được tỷ lệ mang thai cao: phát hiện thời điểm lên giống (động dục), quá trình thụ tinh, quản lý tinh dịch, quản lý thức ăn/ tình trạng cơ thể và chọn đúng con cái.

1. Chú ý phát hiện thời điểm lên giống

Phát hiện lên giống bắt đầu với việc hiểu biết sự hoạt động của chu kỳ lên giống, ông giải thích. "Tỷ lệ mang thai sẽ cao khi khả năng phát hiện heo cái lên giống đúng thời điểm". Bỏ lỡ sự lên giống chỉ 24 giờ thôi cũng có thể làm giảm hiệu quả".

Ông gợi ý các nhà sản xuất xác định và đánh dấu những con cái bắt đầu có dấu hiệu lên giống (sưng âm hộ, chảy dịch nhầy hoặc tai dựng ngược lên nhưng không giữ nguyên khi phối giống). Hãy để heo nái làm quen với heo đực trước, sau đó tiến hành phát hiện việc lên giống, ông nói.

Biểu đồ dưới đây cho thấy cơ hội để nhân giống để đạt được tỷ lệ thụ thai lên tới 95 phần trăm

 

 

Chúng ta có thể tạo một lực đè nặng lên lưng con cái như cách con heo đực làm, và nếu còn nghi ngờ, ta có thể ngồi lên con nái: nếu con nái không di chuyển và im lặng, thì đó là thời điểm thích hợp để phối giống; Nếu heo nái tơ vẫn di chuyển hoặc gây ồn ào, thì tốt hơn là nên đợi, ông nói thêm.

2. Dành thời gian cho quá trình thụ tinh

Phối giống hơi giống một nghệ thuật, Schimmer nói. Có thể có một quy trình chung, nhưng một số heo nái hoặc heo nái tơ mất nhiều thời gian hoặc ít thời gian hơn trong thụ tinh nhân tạo thông thường. Một dấu hiệu cho thấy quá trình này thực hiện quá nhanh là thấy tinh dịch chảy ngược. Ta có thể làm chậm quá trình bằng cách nâng cao đầu cuối ống dẫn tinh lên.

Không có một khoảng thời gian chuẩn cho quá trình thụ tinh cho heo bởi mỗi con heo không giống nhau và trình độ chuyên môn của người thụ tinh cũng khác nhau. Nhưng nếu trung bình khoảng 3 phút thì là không đủ. Ngoài ra, nếu nhân viên nhìn thấy tinh dịch chảy ngược ra thì nghĩa là có gì đó không ổn

3. Ghi nhớ về chất lượng tinh

Giữ tinh trùng sống, khỏe mạnh và lưu ý tuổi của tinh. "Đặt hàng nhiều quá đôi lúc có thể buộc bạn phải sử dụng các tinh cũ", ông nói.  "Liều lượng tinh dịch có thể giới hạn tổng số con sinh ra đến 0,3 heo con và ảnh hưởng đến tỷ lệ đẻ tới 2%/ mỗi ngày để trong kho, do đó, tốt hơn là nên nhận tinh dịch thường xuyên hơn - ví dụ, ba lần một tuần.

Nhiệt độ tinh cũng quan trọng. "Tinh phải được lưu trữ trong khoảng 61 độ F (16,1 ° C) và 64 độ F (17,8 ° C)", SchSchmer khuyến cáo. Ngay cả một biến động cỡ 3,6 độ thôi cũng có thể làm giảm thời hạn sử dụng tinh lên đến một ngày!

Đưa các liều tinh ra khỏi hộp trước khi cho vào ngăn lạnh bảo quản, đặt các liều tinh theo chiều ngang để cho quá trình lưu thông không khí diễn ra. Kiểm tra nhiệt độ trong kho hàng ngày. Khi lấy các lọ tinh ra sử dụng để nó vào hộp có các gói gen mát để giữ nhiệt độ. Phương pháp thụ tinh nhân tạo sau cổ tử cung (PCAI) có liều có lượng tinh trùng thấp thì nhạy cảm hơn với sự thay đổi nhiệt độ nên cần đặc biệt chú ý, Schimmer nói thêm.

“Nó như là đường một chiều,” ông nói. Nói cách khác, bất kỳ liều tinh nào không được sử dụng thì không được bảo quản lạnh lại để sử dụng cho lần sau. Nên nhân viên thụ tinh nên biết có bao nhiêu heo nái, heo nái tơ cần phối để tránh lấy ra quá nhiều liều tinh dịch

4. Tập trung vào quản lý thức ăn và tình trạng cơ thể

Theo dõi tình trạng cơ thể của heo nái hàng tuần để tránh những con cái sinh sản quá béo hoặc quá gầy, Schimmer lưu ý. Đặt nhắc nhở để thực hiện thường xuyên để bố trí thức ăn sao cho phù hợp. Ông đề nghị các nhà sản xuất đánh giá các nhóm lúc sinh sản sau 4 tuần, 8 tuần và 12 tuần tuổi thai.

Ông lưu ý sử dụng một thước cặp để đánh giá tình trạng cơ thể để điều công thức thức ăn cho heo.

Khoảng thời gian cai sữa và thời gian sinh sản trở lại là cả hai chỉ số quan trọng trong quản lý tình trạng cơ thể để ta cho heo con bú đúng cách.

Sau khi thức ăn được điều chỉnh tốt, heo nái có thể được nhân giống vào ngày thứ 4 và thứ 5 sau khi cai sữa cho heo con.

5. Chọn đúng con nái

Việc loại bỏ nên được sử dụng như một công cụ quản lý và các nhà sản xuất nên tạo thói quen thường xuyên loại bỏ 10% con nái kém nhất trong đàn. Việc loại bỏ cho phép các nhà sản xuất hạn chế số lượng con nái lớn tuổi trong trang trại, đồng thời loại bỏ những con lợn nái lứa tuổi nhỏ hơn nếu có biểu hiện không tốt hoặc đang gặp vấn đề khiến chúng không thể tạo thêm lứa nữa.

Việc đạt được mục tiêu nhân giống sẽ luôn là ưu tiên hàng đầu, vì vậy hãy tối ưu hóa việc chọn lợn choai và giảm thiểu việc loại bỏ nếu không bắt buộc, ông Schimmer nói.

Sự lựa chọn không kỹ càng thường là lý do chính cho việc chúng ta phải loại bỏ. Để giảm thiểu yếu tố này cần: Chọn lợn nái có cấu trúc chân và cẳng tốt; kiểm soát tình trạng cơ thể; cân nhắc sử dụng đồng sunfat nếu bạn thấy có nhiều tiếng kêu lớn do nứt móng

Nhốt từng con nái hoặc đàn (nếu nuôi theo nhóm) vào những ô chuồng có kích thước phù hợp. Ngoài ra, phải đảm bảo số lượng và chất lượng của lợn nái mang vào trang trại, tập trung vào lứa dậy thì và ưu tiên sự phát triển của những con heo tơ vì chúng là tương lai của trại, Schimmer nói.

Chi tiết quan trọng dẫn đến tăng tỷ lệ mang thai. “mỗi hành động có những tác động nhỏ nhưng kết hợp lại thì có thể có tác động rất lớn. Hiểu điều này, người có trách nhiệm làm tăng tỷ lệ mang thai có thể thực hiện những chiến thuật nhỏ để mang đến hiểu quả tốt hơn,” Schimer nói.

Theo thepigsite.com

Biên dịch: TVT team

Bình luận
Video Giới Thiệu
Video Giới Thiệu
Đối tác
  • upload/web/50/508329/slide/2018/05/20/09/26/152680838846.png
  • upload/web/50/508329/slide/2014/11/12/12/46/141577118566.jpg
  • upload/web/50/508329/slide/2018/05/20/09/24/152680826867.png
  • upload/web/50/508329/slide/2018/05/20/09/52/152680993811.jpg
  • upload/web/50/508329/slide/2018/05/20/09/26/152680836465.jpg
  • upload/web/50/508329/slide/2018/05/20/09/24/152680829276.png
  • upload/web/50/508329/slide/2018/05/20/09/25/152680832213.png
  • upload/web/50/508329/slide/2018/05/20/09/25/152680834488.png
  • upload/web/50/508329/slide/2014/11/12/12/51/141577150836.jpg
  • upload/web/50/508329/slide/2016/12/06/07/03/148100779381.png
  • upload/web/50/508329/slide/2014/11/12/05/20/141578762233.jpg
  • upload/web/50/508329/slide/2014/11/12/05/22/141578772157.png
  • upload/web/50/508329/slide/2014/11/05/09/34/141515487255.jpg
  • upload/web/50/508329/slide/2014/11/05/09/34/141515489462.jpg
  • upload/web/50/508329/slide/2014/11/12/05/21/141578770252.jpg
  • upload/web/50/508329/slide/2016/12/06/06/31/148100591664.jpg
  • upload/web/50/508329/slide/2016/12/06/04/35/148099891118.jpg
  • upload/web/50/508329/slide/2016/12/06/04/36/148099897638.jpg
  • upload/web/50/508329/slide/2015/09/07/01/57/14416090775.gif
  • upload/web/50/508329/slide/2015/09/07/01/58/144160910898.jpg
  • upload/web/50/508329/slide/2015/09/07/01/58/144160912549.jpg
  • upload/web/50/508329/slide/2015/09/07/01/59/144160914394.jpg
  • upload/web/50/508329/slide/2015/09/07/01/59/144160916558.jpg
  • upload/web/50/508329/slide/2016/12/06/06/31/148100590314.jpg
  • upload/web/50/508329/slide/2016/12/06/06/59/14810075504.jpg
  • upload/web/50/508329/slide/2014/11/05/09/35/14151549484.jpg
  • upload/web/50/508329/slide/2014/11/05/09/36/141515498726.jpg

Chat Facebook