Tin thị trường

LÀM GIÀU CÙNG CHĂN NUÔI - KIÊN TRÌ NUÔI HEO AN TOÀN SINH HỌC

Đó là mô hình nuôi heo theo quy trình VietGAHP của ông Phùng Văn Bảo, 50 tuổi, ở phường An Lộc, thị xã Bình Long, Bình Phước, người có thâm niên 27 năm nuôi heo.
Trang trại của ông Bảo hiện đang nuôi hơn 500 con heo, gồm 60 heo nái, 5 heo nọc, còn lại là heo thương phẩm. Ngoài ra, ông Bảo còn có cửa hàng “Cung ứng thịt heo an toàn sinh học từ trang trại đến người tiêu dùng” tại chợ Bình Long.
Ông Bảo kể, ngày xưa khi mới nuôi heo ông vẫn nuôi theo lối truyền thống, nhiều rủi ro. Năm 2012, tổ hợp tác chăn nuôi heo An Phát (nay là HTX TMDV Nông nghiệp An Phát) thành lập, ông đăng ký tham gia để học hỏi thêm kinh nghiệm, nhờ vậy, ông bắt đầu thay đổi tư duy chăn nuôi heo theo phương thức mới và cách làm mới.
 
Đàn heo của ông Phùng Văn Bảo chủ yếu dùng cám sinh học tự trộn, heo mập tròn, thịt thơm ngon hơn heo nuôi cám bao.
Đàn heo của ông Phùng Văn Bảo chủ yếu dùng cám sinh học tự trộn, heo mập tròn, thịt thơm ngon hơn heo nuôi cám bao. 
Đầu năm 2014, ông dành toàn bộ số vốn tích luỹ được, vay thêm người thân, ngân hàng để đầu tư, nâng quy mô đàn nái, đồng bộ từ chuồng trại, chia thành các khu: Chuồng lồng cho heo hậu bị, chuồng sàn cho heo nái, chuồng úm heo con, chuồng nền cho heo thịt. Hệ thống cho ăn cho uống tự động, kho chứa thức ăn, nhà ở của công nhân, tủ thuốc thú y, tủ bảo quản vắc xin, hệ thống Biogas xử lý chất thải, cổng, tường rào.
Đến năm 2017, qua tư vấn của ngành Khuyến nông và Chi cục thú y tỉnh, ông bắt đầu chăn nuôi theo quy trình VietGAHP, an toàn sinh học; đầu tư thêm hệ thống máy móc để xay, nghiền, tự phối trộn thức ăn theo công thức dành cho heo từ cai sữa đến xuất chuồng; bổ sung các loại men sinh học, chế phẩm Probiotic...
“Tôi sử dụng các nguyên liệu chế biến phối trộn thức ăn đảm bảo, từ cám gạo, bắp, đến thuốc thú y, vắc xin của các công ty có uy tín, đảm bảo chất lượng. Bổ sung chế phẩm, men sinh học giúp heo ít bị bệnh đường ruột. Cuối năm 2018 trang trại cùng với HTX chăn nuôi heo An Phát được cấp giấy chứng nhận đạt chuẩn VietGAHP. Nuôi theo cách này, thời gian lâu hơn, nhưng bù lại, giá bán cao hơn 1 chút, nên cuối cùng lợi nhuận cũng không giảm, lại có sản phẩm thịt đạt chất lượng cung cấp cho người dân địa phương”, ông Bảo nói.
Trang trại heo mới đầu tư thêm của anh Bảo, bài bản và hiện đại theo công nghệ mới của C.P. 
Trang trại heo mới đầu tư thêm của anh Bảo, bài bản và hiện đại theo công nghệ mới của C.P. 

Ngoài chăn nuôi theo quy trình, ông Bảo còn xây dựng “Cửa hàng cung ứng thịt heo an toàn sinh học từ trang trại đến người tiêu dùng” ngay tại chợ thị xã. Cửa hàng hiện là địa chỉ được người tiêu dùng địa phương tin tưởng, đánh giá khá cao. Nhờ bán sản phẩm thịt tại cửa hàng, mỗi con heo ông Bảo có thêm 500.000 đồng tiền lãi.
“Giá heo hơi của tôi vì nuôi cám trộn tự làm, thời gian nuôi lâu hơn, nhưng thịt ngon hơn. Anh cứ thấy gà ăn bắp thịt ngon thế nào thì thịt heo của tôi cũng ngọt như vậy. Trong khi giá heo hơi chỉ mắc hơn heo nuôi cám bao vài ngàn chứ không nhiều. Còn thịt thành phẩm bán ngoài cửa hàng cũng chỉ tương đương ngoài chợ, từ 80 – 140 ngàn đồng ký tùy loại.
Đến nay, thương hiệu thịt của cửa hàng đã được hầu hết người dân vùng này biết và chọn mua. Nếu so với sản phẩm thịt heo từ các công ty lớn, giá thịt heo của tôi vẫn thấp hơn tương đối. Vì mình tự nuôi, tự giết mổ, không qua trung gian thương lái nên giá mềm hơn”, ông nói.
Bà Hồ Thị Huệ, người từ mấy năm nay, mỗi khi ăn thịt heo, chỉ chọn của hàng ông Bảo. “Thịt thơm, giòn ngọt, khi luộc ít ra nước, nước luộc thịt rất trong, mà giá tôi thấy cũng tương đương ngoài chợ truyền thống và rẻ hơn mua mấy cửa hàng lớn”, bà Huệ nhận định.
Cửa hàng bán thịt heo an toàn sinh học của gia đình anh Bảo ở chợ Bình Long từ 5-6 năm nay là 'địa chỉ đỏ' của người dân địa phương. 
Cửa hàng bán thịt heo an toàn sinh học của gia đình anh Bảo ở chợ Bình Long từ 5-6 năm nay là "địa chỉ đỏ" của người dân địa phương. 
“Giá heo hơi của tôi vì nuôi cám trộn tự làm, thời gian nuôi lâu hơn, nhưng thịt ngon hơn. Anh cứ thấy gà ăn bắp thịt ngon thế nào thì thịt heo của tôi cũng ngọt như vậy. Trong khi giá heo hơi chỉ mắc hơn heo nuôi cám bao vài ngàn chứ không nhiều. Còn thịt thành phẩm bán ngoài cửa hàng cũng chỉ tương đương ngoài chợ, từ 80 – 140 ngàn đồng ký tùy loại.
Đến nay, thương hiệu thịt của cửa hàng đã được hầu hết người dân vùng này biết và chọn mua. Nếu so với sản phẩm thịt heo từ các công ty lớn, giá thịt heo của tôi vẫn thấp hơn tương đối. Vì mình tự nuôi, tự giết mổ, không qua trung gian thương lái nên giá mềm hơn”, ông nói.
Bà Hồ Thị Huệ, người từ mấy năm nay, mỗi khi ăn thịt heo, chỉ chọn của hàng ông Bảo. “Thịt thơm, giòn ngọt, khi luộc ít ra nước, nước luộc thịt rất trong, mà giá tôi thấy cũng tương đương ngoài chợ truyền thống và rẻ hơn mua mấy cửa hàng lớn”, bà Huệ nhận định.

Nguồn: Báo Nông nghiệp Việt Nam

Chia sẻ:

Gọi ngay cho chúng tôi
Chat với chúng tôi qua Zalo
Chat ngay với chung tôi để được tư vấn