điều trị bệnh tiêu chảy cho heodigesta co plusPHỤ GIA THẢO DƯỢCTVT Group

GIẢI PHÁP PHÒNG VÀ ĐIỀU TRỊ TIÊU CHẢY CHO LỢN CON

Bệnh tiêu chảy ở lợn con là một loại bệnh phổ biến thuộc nhóm các bệnh thường gặp ở lợn sau cai sữa. Hậu quả của tiêu chảy là cơ thể bị mất nhiều nước, mất nhiều ion điện tích và ngộ độc do độc tố của vi khuẩn gây tiêu chảy sản sinh ra làm con vật suy nhược rất nhanh chóng, gây giảm năng suất chăn nuôi. Vậy bệnh tiêu chảy ở con sau cai sữa do nguyên nhân gì gây ra và cách chữa trị như thế nào, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé!

Nguyên nhân gây bệnh tiêu chảy ở lợn con sau cai sữa

Như đã nói ở trên, bệnh tiêu chảy ở lợn con sau cai sữa  là một loại bệnh phổ biến thuộc nhóm các bệnh thường gặp ở lợn sau cai sữa. Tuy đều gây tiêu chảy nhưng bệnh tiêu chảy ở lợn con sau cai sữa lại do nhiều nhóm nguyên nhân khác nhau gây ra. Sau đây là một số nguyên nhân thường gặp phải:

Bệnh tiêu chảy ở lợn con sau cai sữa do thức ăn nước uống 

Thức ăn nước uống là một trong những nguyên nhân phổ biến gây bệnh tiêu chảy ở lợn con sau cai sữa. Bởi thức ăn thay thế sữa mẹ có thể khó tiêu hóa hơn sữa làm heo con giảm khả năng tiêu hóa, vi sinh vật ruột già dễ lên men nên giảm hấp thu nước ở đường ruột. Hậu quả là gây bệnh tiêu chảy ở lợn con sau cai sữa.

Mặt khác, bệnh tiêu chảy ở lợn con sau cai sữa cũng có thể do khẩu phần có quá nhiều chất xơ khiến cơ thể heo con không tiêu hóa được. Đồng thời, chất xơ lại kích thích tăng nhu động ruột và hấp thu nhiều nước làm phân trở nên lỏng hơn, gây tình trạng tiêu chảy.

Ngoài ra, thức ăn kém phẩm chất như bị lên men, khó tiêu, hoặc lẫn các chất kích thích, các chất Bệnh tiêu chảy ở lợn con sau cai sữa do chăm sóc và môi trường

Một nguyên nhân khác dẫn tới bệnh tiêu chảy ở lợn con sau cai sữa là do chăm sóc và môi trường chăn nuôi không đảm bảo. Vì sau cai sữa là giai đoạn heo con có sức đề kháng rất kém, lại phải chịu hàng loạt yếu tố bất lợi như: tách mẹ, chuyển đàn, nhập đàn, thay đổi thức ăn…nên heo con dễ bị stress càng làm cơ thể suy yếu và sức đề kháng giảm. 

Đồng thời, trong quá trình nuôi, heo con không được làm quen với thức ăn sớm nên sau khi cai sữa phải ăn các thức ăn khác ngay làm bộ máy tiêu hóa bị rối loạn dẫn tới bệnh tiêu chảy ở lợn con sau cai sữa.

Chữa bệnh tiêu chảy ở lợn con sau cai sữa do điều kiện chăm sóc, dinh dưỡng, môi trường

Nếu sau cai sữa heo con bị thiếu sắt, thiếu dinh dưỡng mới bắt đầu tiêu chảy là do hệ tiêu hóa kém ta cần tiêm bổ sung sắt cho heo trong thời gian 3 ngày tuổi và 10 ngày tuổi để tránh heo bị tiêu chảy.

Cần đảm bảo vệ sinh chuồng nuôi và môi trường xung quanh sạch sẽ. Cho ăn thức ăn, nước uống sạch, hợp vệ sinh. Tránh thức ăn ôi thiu, ẩm mốc.

Còn với trường hợp tiêu chảy do cho heo mới cai sữa ăn thức ăn nhiều dầu như hạt thầu dầu, bã đậu, thức ăn nhiều chất xơ,…thì chữa tiêu chảy cho heo khá đơn giản, bà con ngưng cho ăn thức ăn chứa nhiều dầu, thức ăn nhuận trường là được.

Chữa bệnh tiêu chảy ở lợn con sau cai sữa do vi khuẩn gây ra:

Digesta Co Plus là sản phẩm được chiết xuất hoàn toàn từ tự nhiên, tinh dầu, thảo dược, giúp kiểm soát và điều trị bệnh tiêu chảy trên heo do E.Coli,Salmonella, iletis, hồng lỵ Brachyspira, Lawsonia gây ra, đồng thời giúp kích thích tăng trưởng, tăng ADG, giảm FCR

Digesta Co Plus là sản phẩm của Tập Đoàn IDENA (Pháp), với 27 năm kinh nghiệm trong thị trường cùng đội ngũ chuyên gia hàng đầu của Pháp, tập đoàn IDENA luôn nghiên cứu và phát triển các sản phẩm chất lượng, an toàn sức khỏe cộng đồng. Hiện nay Công ty CP Tiến Việt Thái là nhà cung cấp độc quyền của Tập đoàn IDENA tại Việt Nam.

 

Chia sẻ:

Gọi ngay cho chúng tôi
Chat với chúng tôi qua Zalo
Chat ngay với chung tôi để được tư vấn