DẤU HIỆU VÀ CÁCH TRỊ CÁC BỆNH TIÊU CHẢY Ở HEO THỊT
Bệnh tiêu chảy ở heo thịt xuất hiện không thường xuyên như ở heo con, tuy nhiên lại mang đến những hậu quả nghiêm trọng và giảm hiệu quả kinh tế
Bệnh tiêu chảy ở heo thịt do PED
Nguyên nhân gây bệnh:
Heo thịt mắc bệnh PED do coronavirus gây ra, đây là loại vi rút gây bệnh phổ biến trên heo. PED ở thể 1 gây bệnh trên heo con, thể 2 gây bệnh trên heo trưởng thành. PED thuộc loại bệnh về đường tiêu hóa.
Đặc điểm bệnh:
Thời gian ủ bệnh khá nhanh từ 12 đến 18 giờ. Bệnh tiêu chảy ở heo thịt có thể xảy ra vào mọi thời điểm trong năm, trên mọi lứa tuổi heo. Tỷ lệ heo thịt chết do bệnh thấp hơn so với các thể tiêu chảy khác. Dấu hiệu bệnh là tiêu chảy, có thể kèm theo ói mửa. Hậu quả là làm giảm sức đề kháng và khả năng hấp thụ dinh dưỡng của heo.
Cách phòng bệnh:
Bệnh PED gây nên bởi vi rút nên sử dụng kháng sinh không có nhiều hiệu quả. Sử dụng kháng sinh trong trường hợp này chỉ với mục đích hạn chế stress cơ thể heo, tránh những bệnh nghiêm trọng hơn về đường ruột do khuẩn E. coli gây ra. Ở heo thịt ít có nguy cơ nhiễm E.coli hơn, vì vậy, kháng sinh không phát huy được nhiều công dụng.
Phòng bệnh cho đàn: Khi trong đàn có con nhiễm PED, dấu hiệu tiêu chảy rõ, cần có biện pháp cách li, vệ sinh chuồng trại hợp lý để tránh lây lan cả đàn. Hạn chế người ra vào trại, vệ sinh và khử trùng chuồng sẽ làm giảm nguy cơ lây lan bệnh dịch.
Kỹ thuật cho ăn thời gian bệnh: Bạn nên giảm khẩu phần ăn cho heo trong thời gian 4 đến 5 ngày. Sau 4 đến 5 ngày cho ăn tăng lên bằng ½ so với khẩu phần ăn ban đầu. Đây là thời gian để hệ tiêu hóa phục hồi sau thời gian bị nhiễm vi rút. Cần bù nước đầy đủ cho heo giai đoạn này, có thể bổ sung Glucose, kẽm và tanin để kiểm soát tiêu chảy.
Ngoài ra bà con nên tham khảo về (Digestaco) để có phương pháp phòng ngừa và chữa trị tốt nhất cho đàn heo của mình.
Bệnh hồng lỵ gây bệnh tiêu chảy trên heo thịt
Nguyên nhân bệnh:
Bệnh hồng lỵ gây ra bởi vi khuẩn Serpulina hyodysenteriae. Vi khuẩn có thể sống ngoài môi trường 7 ngày, nếu chuồng trại ẩm ướt, và vi khuẩn được đưa từ khu vực khác về qua người vận chuyển, người mua, đàn heo mới về,… sẽ dẫn tới dịch bệnh bùng phát. Ngoài ra, bệnh còn chủ yếu gây ra bởi loài gặm nhấm.
Đặc điểm bệnh hồng lỵ:
Thời gian từ 7 đến 14 ngày là thời gian ủ bệnh, bệnh lây nhiễm qua đường tiêu hóa, tồn tại trong phân heo, phân heo theo ruồi, bọ vấy vào thức ăn, máng ăn sẽ lây sang con khác. Heo mắc bệnh sẽ đau bụng, bụng co lưng võng lên trên. Bệnh tiêu chảy trên heo thịt có dấu hiệu phân loãng màu xám hoặc vàng. Sau đó tiêu chảy có vết máu và đốm sáng.
Cách phòng bệnh hồng lỵ trên heo thịt:
Tham khảo sản phẩm phòng bệnh từ tự nhiên
Bổ sung dinh dưỡng với dung dịch Glucose, điện giải cho cơ thể heo, đảm bảo dinh dưỡng khi cơ thể gặp vấn đề về hệ tiêu hóa.
Bệnh viêm hồi tràng (ILEITIS):
Nguyên nhân gây bệnh
Bệnh gây nên bởi vi khuẩn Lawsonia, loại vi khuẩn này tái tạo trong tế bào, gây tăng sinh, hoại tử đường ruột. Đây là loại bệnh xuất hiện ở mọi giai đoạn heo tăng trưởng, triệu chứng tiêu chảy đặc trưng.
Đặc điểm bệnh:
Thời gian ủ bệnh từ 7 đến 14 ngày. Vi khuẩn xâm nhập vào cuối ruột non, cũng có thể ở phần ruột già, nhân lên theo tốc độ khá nhanh. Loại khuẩn này làm cho thành ruột mất khả năng hấp thụ dinh dưỡng, làm mất máu, niêm mạc ruột và các màng dày, dẫn tới hoại tử trong. Heo bị tiêu chảy có lẫn máu do xuất huyết. Cần điều trị bệnh theo liệu trình lâu dài đối với bệnh tiêu chảy ở heo thịt.
Cách điều trị và phòng bệnh tiêu chảy do viêm hồi tràng:
Khi phát hiện trại nuôi có heo nhiễm bệnh viêm hồi tràng, bà con cần nhanh chóng cách ly những con bị bệnh ra khỏi khu vực chuồng nuôi. Đồng thời, loại bỏ các yếu tố có thể gây stress cho heo.
Để phòng bệnh viêm hồi tràng trên heo, người chăn nuôi nên chọn các sản phẩm có chiết xuất từ tinh dầu, thực vật có tác dụng trên vi khuẩn nội bào. Sản phẩm có hiệu quả phòng bệnh: Digestaco +
Có nhiều nguyên nhân khiến bệnh tiêu chảy ở heo thịt xuất hiện rất nhiều trong hiện nay. Trên đây là những bệnh phổ biến và nghiêm trọng nhất, có ảnh hưởng trực tiếp tới năng suất và chất lượng heo xuất chuồng. Nắm được một số bệnh phổ biến kèm theo dấu hiệu, bạn sẽ dễ trị bệnh tiêu chảy ở heo thịt hơn, tránh ảnh hưởng tới sản phẩm đầu ra sau thời gian dài đầu tư và bỏ công chăm sóc. Heo thịt cũng đảm bảo chất lượng hơn sau thời gian điều trị bệnh và chăm sóc phục hồi trước xuất chuồng.